0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Cách sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp

15/07/2017    2208

Hiểu được cách sử dụng bình chữa cháy như thế nào sẽ thật sự hữu ích cho Quý khách trong một số trường hợp cấp thiết.

Những điều bạn cần biết khi có hỏa hoạn xảy ra:

1. Hãy gọi ngay đến số cứu hỏa 114 để được giúp đỡ trước khi cố gắng dập tắt một đám cháy nghiêm trọng đang xảy ra.

hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Ngọn lửa có thể xảy ra nhanh hơn nhiều so với thời gian bạn đang phải vật lộn đối phó với nó. Hãy gọi cho ai đó, càng sớm càng tốt. Gọi cho đội cứu hỏa đến ngay lập tức, cung cấp địa chỉ của bạn và một mô tả ngắn gọn về tình hình đang diễn ra. Kiểm tra tất cả những người khác đã ra khỏi nhà hết hay chưa. Hãy chắc chắn tất cả mọi người đã ở trong một nơi an toàn. Không cho phép trẻ em thử sử dụng bình cứu hỏa hoặc kiểm soát đám cháy trong mọi tình huống. Bạn lưu ý rằng trẻ em và một số người lớn có thể không có khả năng đối phó với bất cứ một đám cháy nào bởi sự hoảng sợ của họ.

2. Kiểm tra độ an toàn trước khi bắt đầu dập tắt đám cháy. 

Hãy ưu tiên đưa người già, trẻ em và người khuyết tật ra nơi an toàn trước, sau đó hãy tìm đường thoát ra khỏi đám cháy. Dù ở hoàn cảnh nào, bạn cũng phải giữ tâm trí tập trung. Sử dụng tối đa bình chữa cháy nếu bạn có thể.

Bạn nên chú ý đến sàn nhà, bức tường vì khi cháy nó có thể gây nguy hiểm cho bạn. Nếu cạnh bạn có nhiều hơn 1 bình chữa cháy hãy nhờ một người trưởng thành có khả năng sử dụng bình chữa cháy hỗ trợ cùng bạn dập lửa.

Hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn quan trọng hơn tài sản, do đó, không đặt bản thân hoặc người khác vào nguy hiểm khi muốn cố cứu lấy tài sản đang trong đám cháy.

3. Kiểm tra các loại bình chữa cháy.

quy trình sử dụng bình chữa cháy

Ảnh minh họa: Phú Hải thi công, thiết kế hệ thống pccc

Có 5 loại bình chữa cháy : A, B, C, ít phổ biến hơn D và K.

Loại bình chữa cháy lớp A : Lớp này là phù hợp với vải, gỗ, cao su, giấy, nhựa, và các vật liệu dễ cháy. Nó thường được làm đầy với 2 1/2 gallon (9,46 lít) nước áp lực.

Loại bình chữa cháy lớp B : Đây là lớp phù hợp cho dầu mỡ, xăng hoặc dầu lửa thường được làm đầy với một hóa chất khô. Bình chữa cháy nhỏ hơn 6 £ (2.72kg) là không nên.

Loại bình cứu hỏa lớp C : Phù hợp với đám cháy do điện gây ra bởi các thiết bị, công cụ điện. Nó có thể chứa halon hoặc CO2 . Halon 1211 và 1301 là rất tốn kém và làm suy yếu tầng ozone, nhưng nó đang được thay thế bởi các đại lý không cạn kiệt như FM200.

Loại bình lớp D: này được sử dụng cho các kim loại nước phản ứng như đốt magiê và sẽ được đặt tại các nhà máy sử dụng các kim loại như vậy

Loại bình lớp K : Lớp này có chứa một tác nhân hóa học ướt đặc biệt để sử dụng trong các vụ cháy nhà bếp và lò chiên để ngăn chặn đám cháy bắt đầu bằng các loại dầu thực vật, mỡ động vật, hoặc các chất béo khác dính vào thiết bị nấu ăn.

4. Sẵn sàng các bình chữa cháy.

Quy trình sử dụng bình chữa cháy

Hầu như tất cả các bình chữa cháy hiện nay có một pin an toàn trong xử lý. Pin này thường trông giống như nhựa hoặc kim loại vòng, đôi khi màu đỏ, được giữ bởi một con dấu nhựa. Các tính năng đặc biệt sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bình chữa cháy bạn có.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với quy trình sử dụng bình chữa cháy tại các công trình trước khi có hỏa hoạn xảy ra. Dành một ít thời gian để đọc qua hướng dẫn của nó sau khi bạn đã đọc bài viết này. Tự làm quen với các tính năng đặc biệt và các bộ phận của nó. Bình chữa khác nhau dựa trên các phương pháp sử dụng khác nhau: ý thức điều này trước khi phải sử dụng chúng.

*** Bài viết liên quan:

Cách phòng cháy tốt nhất trong hộ gia đình