0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Hiệu quả kinh tế từ tiết kiệm điện

13/07/2017    2439

Nhiều biện pháp tiết kiệm điện

Theo ý kiến của nhiều nhà quản lý, việc tăng giá điện là một bước đi đúng nhằm thực hiện thị trường hóa điện, đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp tăng cường hơn việc tiết kiệm điện, đổi mới công nghệ, giảm tiêu hao điện năng.

Trưởng Ban Kế hoạch và kiểm soát chi phí Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) Nguyễn Văn Biên cho biết, với suất tiêu thụ điện khoảng 15kWh/ tấn than, khi mức giá điện tăng 15,28% thì tổng giá thành than năm 2011 của Tập đoàn tăng thêm 100 tỷ đồng.

Nhằm tiết kiệm tiêu hao năng lượng, hiện nay TKV đang triển khai áp dụng nhiều giải pháp bao gồm cải tạo hệ thống điều khiển của máy xúc EKG, đầu tư hệ thống quản lý giám sát điện năng tự động, sử dụng hợp lý biến tần.

Thực tế cho thấy tiềm năng tiết kiệm điện năng tại các doanh nghiệp của Tập đoàn rất lớn, đạt 60 tỷ đồng/năm, đáng chú ý tiềm năng tiết kiệm điện trung bình tại các mỏ hầm lò đạt 10,8% với chi phí tiết kiệm 31,5 tỷ đồng/năm, tại các mỏ lộ thiên 14,7%/năm với chi phí tiết kiệm 19,8 tỷ đồng/năm, các đơn vị sàng tuyển 10,5% với chi phí tiết kiệm khoảng 6 tỷ đồng/ năm…

Hiện Tập đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh áp dụng nhiều giải pháp hơn nữa nhằm tiết kiệm điện ở mức tối đa, ông Biên cho biết.

Trong khi đó, với đặc trưng tiêu tốn nhiều năng lượng, những năm qua, nhiều nhà máy gang thép đã áp dụng những giải pháp công nghệ đồng bộ để sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đơn cử, giải pháp tiết kiệm được Nhà máy luyện gang thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên ứng dụng và đạt kết quả khả quan.

Tại các phân xưởng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty thường xuyên bám sát họat động sản xuất, kiểm soát chặt chẽ các nguồn nguyên liệu đầu vào để có chế độ vận hành hợp lý.

Với nguyên liệu đầu vào chủ yếu là gang, nhà máy đã sử dụng giải pháp chuyển đổi dòng điện, bên cạnh đó hạn chế tối đa thời gian ngừng họat động và thời gian chạy không tải, bởi mỗi lần khởi động lại lò gây tổn hao nhiều năng lượng.

Một số đơn vị thuộc ngành Dệt may, Da giày cũng đã triệt để áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện bằng các hình thức thiết kế xây dựng các phân xưởng tận dụng tối đa ánh sáng trời, điều hành chi tiết về thời gian sử dụng các thiết bị điện, bố trí các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm tại các nơi cần thiết và vị trí đông người sản xuất…

Bộ Công Thương cho rằng, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các cơ sở sản xuất trung bình đạt 20%, riêng một số ngành xây dựng, giao thông vận tải, tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt 30-35%.

Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Công Thương Nguyễn Đình Hiệp cho rằng, bên cạnh tạo lập hành vi sử dụng tiết kiệm điện hằng ngày của doanh nghiệp, mẫu chốt là các doanh nghiệp phải quyết tâm đổi mới công nghệ.

Rộng hành lang cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ thiết bị

Điều 41 của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định rõ việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ.

Thực tế thời gian qua cũng chưa có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn hỗ trợ cho hoạt động đổi mới công nghệ do thủ tục còn rườm rà cũng như một số văn bản hướng dẫn chưa có.

Để việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, ông Hiệp cho biết, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đây sẽ là cơ sở pháp lý tạo cú hích cho các doanh nghiệp tích cực thực hiện lộ trình đổi mới công nghệ thiết bị hiện đại, tiêu hao ít năng lượng.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng sẽ sớm được Bộ trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo nghị định này là mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có thể tới 100 triệu đồng. Ngoài ra trong một số lĩnh vực có thể buộc chấm dứt hoạt động nếu như không loại bỏ phương tiện có công nghệ quá lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Theo đánh giá của các cơ quan hữu quan, các mức phạt này được đưa ra khá nghiêm khắc và chặt chẽ, khi dự thảo nghị định được Chính phủ xêm xét, phê duyệt sẽ là cở sở bảo đảm cho các doanh nghiệp thực thi lộ trình đổi mới công nghệ thiết bị của mình cũng như ý thức hơn trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Bởi theo tính toán của các chuyên gia, đầu tư cho tiết kiệm năng lượng rẻ hơn bốn lần so với đầu tư cho một công suất phát điện mới, và đây cũng là một trong những lựa chọn ưu tiên được nhiều nước trên thế giới thực hiện trong chiến lược phát triển bền vững của mình.