0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lửa bạn cần biết

15/07/2017    1506

+Nếu lửa đang cháy trên quần áo của bạn , trước tiên hãy cần dập tắt lửa bằng cách nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt, tuyệt đối không được hoảng loạn và chạy liên tục vì như thế lửa sẽ cháy nhiều hơn.

+ Dùng nước hoặc cát để dập tắt lửa, có thể dùng áo, chăn vải bọc kín chỗ đang cháy để dập lửa (Không dùng vải nhựa, ni lông để dập lửa).

+ Xé bỏ phần quần áo đang cháy âm ỉ hoặc bị thấm đẫm nước nóng, dầu hay các dung dịch hóa chất nếu ngay sau đó không có nước lạnh để dội vào vùng bị bỏng.

– Sau khi làm tắt lửa hãy sơ cứu ngay vết bỏng bằng cách làm mát vết bỏng, đây là việc làm đầu tiên để tránh vết bỏng bị sâu và rộng thêm:

 

Ảnh minh họa: cách sơ cứu khi bị bỏng lửa bạn cần biết

+ Bọc vùng bỏng chắc chắn rồi đổ nước lạnh lên. Với vết bỏng ở tay có thể để cho nước từ vòi nước máy chảy trực tiếp lên vùng bỏng hoặc ngâm phần bị bỏng trong nước đến khi nào nạn nhân thấy đỡ đau rát.

+ Tháo bỏ toàn bộ những vật cứng trên vùng bỏng như vòng, nhẫn, đồng hồ, giày, ủng, trước khi vết bỏng phù nề.

+ Che phủ vùng bỏng bằng vải vô khuẩn, gạc nếu có hoặc bằng vải sạch.

-Khi bị bỏng cần hết sức lưu ý :

+ Ngâm toàn bộ cơ thể vào nước hoặc dùng nước đá để làm mát vết bỏng.

 

+ Tháo bỏ quần áo đã bị cháy ra khỏi vết bỏng khi được làm mát.

+ Không được sờ mó vào vết bỏng.

-Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa, đặt nạn nhân ở tư thế nằm, động viên an ủi nạn nhân, cho nạn nhân uống nước vì nạn nhân bị mất nước trong cơ thể khi bị tác động bởi nhiệt độ cao (Đặc biệt là trường hợp di chuyển nạn nhân đi xa).

+ Chỉ cho nạn nhân uống nước khi nạn nhân tỉnh táo, không bị nôn và không có những chấn thương khác.

+ Dung dịch cho uống: ½ thìa cà phê muối ăn hoặc 2-3 thìa cà phê đường, mật ong, nước cam, chanh ép pha vào 1lit nước. Nếu không có điều kiện để pha dung dịch trên thì có thể cho nạn nhân uống nước chè đường hoặc oreson.

+ Dùng thuốc giảm đau cho nạn nhân. (Nếu nghi ngờ nạn nhân có chấn thương bên trong thì không được dùng thuốc giảm đau, an thần mạnh).

+ Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở điều trị càng sớm càng tốt.

+Cần hết sức lưu ý , nếu nạn nhân bị bỏng ở vùng mặt, cổ, nhất là khi bị kẹt trong nhà bị cháy mà ở đó có dầu, đồ đạc, bàn ghế đang bốc cháy… thì sẽ nhanh chóng bị phù mặt và cổ, các triệu chứng của đường hô hấp do hít phải khói, hơi nóng. Những trường hợp này cần ưu tiên chuyển tới bệnh viện ngay. Nhưng trong khi chờ đợi phải theo dõi nạn nhân và phải bảo đảm sự thông thoáng đường hô hấp.

– Hướng dẫn băng bó vết bỏng:

+ Không được bôi mỡ, dầu,  nước mắm, dung dịch cồn, ngay cả kem kháng sinh vào vết bỏng.

+ Không được chọc bể các túi phỏng nước.

+ Không được bóc mảnh quần áo hoặc da còn dính vào vết bỏng.

+ Nếu có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch.

Cấp cứu bỏng đơn giản, không rắc rối phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt. Người cấp cứu thành thạo có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân. 70% ca bỏng nếu được giữ sạch thì sẽ lành tự nhiên. Chính vì thế những hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa là trên đây là rất cần thiết để xử lý một cách thành thạo khi gặp những trường hợp bị bỏng trong cuộc sống hàng ngày khi xảy ra.