0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Phân tích một số loại trạm biến áp

14/07/2017    2101

Trạm biến áp được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo các đặc điểm của nó

  • Trạm biến áp theo điện áp chia làm 3 loại như sau:

            + Trạm tăng áp thường được đặt trong các nhà máy điện làm nhiệm vụ tăng điện áp máy phát điện lên điện áp cao hơn để có thể tải điện năng đi xa.

            + Trạm biến áp trung gian chỉ làm nhiệm vụ liên lạc giữa hai lưới điện có cấp điện áp khác nhau.

            + Trạm hạ áp thường được đặt ở các hộ tiêu dùng để biến đổi điện áp cao xuống điện áp thấp thích hợp cho các hộ tiêu dùng điện.

  • Trạm biến áp theo hình thức và cấu trúc

           + Trạm biến áp ngoài trời: các thiết bị điện phân phối phía cao áp đều được đặt ở ngoài trời, phần phân phối phía trung áp cũng đặt  ngoài trời, phần hạ áp thường được đặt trong nhà hoặc các tủ chuyên dùng được chế tạo sẵn. Được dùng thích hợp cho các trạm biến áp tăng, giảm áp và các loại trạm biến áp trung gian có công suất lớn, trạm biến áp này tiết kiệm về mặt kinh phí xây dựng, chi phí cho điện tự dùng..

         + Trạm biến áp trong nhà: với trạm biến áp này các thiết bị điện được đặt ở trong nhà. Ngoài ra vì bảo đảm mỹ quan, vì điều kiện chiến tranh người ta còn xây dựng những trạm biến áp ngầm. Loại trạm biến áp này thì khá tốn kém trong xây dựng, bảo quản và vận hành.

        + Trạm biến áp cách điện bằng khí SF6 ( GIS- GAS Insulated Substation): ở trạm biến áp này các thiết bị điện đều nằm trong vỏ kín, nối đất và chứa khí SF6. Khí SF6 được sử dụng vừa làm môi trường cách điện vừa làm môi trường dập hồ quang. Ưu điểm của trạm biến áp này là chắc chắn, trọng lượng thấp, độ tin cậy cao, an toàn, sử dụng lâu dài. Có thể lắp đặt ngoài trời, trong nhà, ngầm, di động…

       Trạm biến áp có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng, là một phần từ quan trọng trong hệ thống điện. Đối với các nhà máy công việc thiết kế xây dựng trạm biến áp luôn được ưu tiên hàng đầu