0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường cao cấp

13/05/2020    8038

Hệ thống phòng cháy chữa cháy vách tường là gì?

 

Để hiểu về hệ thống chữa cháy vách tường có công dụng như thế nào trong phòng cháy chữa cháy thì trước tiên hãy tìm hiểu xem hệ thống chữa cháy vách tường là gì ?

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống sử dụng nước để chữa cháy cực chuyên nghiệp với những trạm bơm để cung cấp nước chữa cháy được kết nối với những hệ thống họng lấy nước vách tường. Hệ thống được đặt ở những vách tường, ở những khu vực có cầu thang, có chỗ thoát hiểm hoặc các hành lang. Hiện nay có 2 loại hệ thống chữa cháy vách tường thông dụng nhất:

  1. Hệ thống chữa cháy vách tường trong nhà, thường sử dụng cho những đám cháy bên trong khu vực trong nhà xưởng, chung cư, kho bãi, công trình.
  2. Hệ thống chữa cháy vách tường ngoài nhà dùng để chữa cháy cho những đám cháy bên ngoài nhà xưởng, công trình xây dựng.

 

Nguyên lý hoạt động, làm việc của hệ thống báo cháy vách tường

 

Khi xảy ra đám cháy một vài trường hợp cần chạy đến tủ điều khiển lắp đặt ống dẫn mềm. Tiến hành mở van một chiều và hướng lăng phun vào đám cháy. Khi bơm chính hoạt động sẽ có nước để dập lửa đồng thời, tủ điều khiển sẽ truyền tín hiệu cho trung tâm báo động và các thiết bị báo động khác trong khu vực cùng lúc sẽ hoạt động. Nếu có hai người trở lên một người có thể cầm lăng phun tiếp cận đám cháy và người còn lại có thể mở van cấp nước tại tủ điều khiển trung tâm.

 

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chữa cháy vách tường

 

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chữa cháy vách tường cho nhà và công trình  là TCVN 2622-1995. Văn bản quy định những yêu cầu khi thiết kế hệ thống chữa cháy cho xây dựng mới hoặc cải tạo nhà xưởng và cộng trình.

Tiêu chuẩn TCVN 2622-1995 cũng nêu rõ những đầu mục khi thẩm định và xét đủ điều kiện trước khi đưa nhà và công trình vào sử dụng.

Một điều cần lưu ý khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy thì cần dựa theo tùy hệ thống, cấu trúc, quy mô thì ngoài tiêu chuẩn TCVN 2622-1995 còn cần dựa theo những tiêu chuẩn hiện hành khác để có thể hoàn thành hệ thống một cách tốt nhất. Điều này sẽ được các kỹ sư của Phú Hải tư vấn và triển khai đồng nhất cho quý khách hàng.

 

Các Quy Định Về Hệ Thống Chữa Cháy Vách Tường

 

Với hệ thống chữa cháy vách tường, khi có sự có cháy nổ xảy ra thì chúng ta chỉ cần mở van ra là lập tức nước tự động do áp lực cao sẽ phun ra để dập tắt ngọn lửa. Áp lực nước lớn tạo ra dòng chảy mạnh để dập tắt lửa khi có sự cố cháy nổ một cách tự động chính là ưu điểm của hệ thống chữa cháy vách tường.

Với thiết bị phòng cháy chữa cháy được lắp đặt cố định và sử dụng tự động này, bạn có thể phần nào yên tâm khi có chuông báo động hỏa hoạn.

Hệ thống chữa cháy vách tường được sử dụng nhiều trong các công trình, tòa nhà lớn. Đặc biệt trong các chung cư cao tầng có nhiều người sinh sống thì hệ thống chữa cháy vách tường hay các bình chữa cháy cầm tay là rất cần thiết phải được lắp đặt phòng khi có sự cố. Khi có hệ thống này thì người sử dụng lại cần phải nắm được các quy định về hệ thống chữa cháy vách tường để điều khiển tốt khi có tình huống xảy ra.

Để xây dựng hệ thống chữa cháy vách tường các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần có là máy bơm. Để dòng nước khi xả tự động chảy mạnh thì cần có máy tăng áp, máy bơm phụ.

Tùy vào không gian, địa hình cụ thể mà có những thiết kế khác nhau phù hợp với không gian đó.

Cần phải có một trung tâm điều khiên tự động để chắc chắn rằng vòi chữa cháy phun tự động có áp lực không đổi khi chưa có tăng áp. Khi áp lực giảm thì cần có máy bơm phụ làm việc để tăng áp lực nước cho dòng chảy chính. Điều này rất quan trọng bởi bạn cần phải chắc chắn là đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn khi dòng nước đã được tắt. Nếu không đám cháy vẫn sẽ tiếp tục cháy khi nước không đủ áp suất để phun mạnh.

Trong trường hợp áp lực nước bị giảm đột ngột do đầu phun Sprinkler đã mở ra, bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước chữa cháy và tín hiệu sẽ được truyền cho trung tâm báo động cũng như các thiết bị báo động khác ngay cùng một thời điểm.

 

Những yếu tố để xây dựng một hệ thống chữa cháy vách tường

 

Để lắp đặt một hệ thống chữa cháy vách tường và có những quy định và cần có rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến các thiết bị cơ bản sau:

Bể chứa nước chữa cháy là yếu tố cần thiết nhất. Bởi đối với hệ thống chữa cháy vách tường thì nước là yếu tố quyết định. Nếu không có nước thì chắc chắn hệ thống sẽ không hoạt động được. Bể chứa nước phải đủ lớn để chữa cháy khi cần tùy theo diện tích của tòa nhà.

Thứ hai là hệ thống máy bơm chữa cháy, chạy điện và bơm tăng áp để đảm bảo áp lực nước cần thiết ổn định khi chữa cháy.

Các thiết bị cần thiết như bình áp lực, đồng hồ đo áp lực, rơ le áp lực, hệ thống đổi dòng và van báo động và các hệ thống van.

Bên cạnh đó hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng nước được dẫn lên chữa cháy kịp thời. Đường ống bị tắc hay hỏng cũng rất nguy hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Và yêu tố quan trọng cuối cùng là họng lấy nước chữa cháy vách tường.

 

Quy trình lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường

 

Quy tình lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường gồm các bước sau:

  1. Thiết kế hoàn thiện hệ thống
  2. Đệ trình tài liệu, nhà cung cấp, sản phẩm
  3. Đệ trình mẫu vật tư
  4. Đệ trình bản vẽ thi công
  5. Chuẩn bị nhân lực
  6. Chuẩn bị thiết bị thi công.
  7. Triển khai thi công.

 

Giới thiệu về Công ty cổ phần đầu tư xây lắp và Thương Mại Phú Hải (Tổng thầu cơ điện)

 

Tổng thầu cơ điện Phú Hải có chức năng tư vấn thiết kế, thi công lắp đặt, bảo trì hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường, hệ thống thu lôi chống sét, hệ thống camera quan sát, chống trộm, chống đột nhập và kinh doanh các dụng cụ, phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Tổng thầu cơ điện Phú Hải với các cán bộ kỹ sư giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, đội ngũ công nhân lành nghề có kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các Trung tâm thương mại, sân bay, tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà xưởng, nhà kho, trường học….

Tổng thầu cơ điện Phú Hải đã thực hiện nhiều hợp đồng có giá trị và quy mô lớn được các chủ đầu tư đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật.

Với phương châm “ Lấy uy tín làm nên thương hiệu” Tổng thầu cơ điện Phú Hải sẽ mang đến Quý khách hàng một dịch vụ với chất lượng tốt nhất và nhanh nhất.

Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm của quý Khách hàng.