0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Nguyên tắc chung trong phòng cháy chữa cháy

15/07/2017    4330

Việc phòng cháy chữa cháy cần đảm bảo nguyên tắc sau:

Cần xác định chính xác hướng của đám cháy: Hướng phát triển của đám cháy là hướng mà lửa sẽ lan truyền nhanh nhất. Hướng phát triển của đám cháy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hướng gió, hướng trao đổi không khí trong đám cháy hay cách sắp xếp các loại chất cháy, tính chất của các chất có trong đám cháy.

nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy

Hướng quyết định trong phòng cháy chữa cháy là hướng được tập trung nhiều lực lượng, phương tiện và chú ý của người chỉ huy trong việc cứu chữa đám cháy. Việc xác định hướng quyết định dựa trên các tình huống sau:

+ Việc cấp thiết nhất là phải chặn đứng đám cháy để cứu người bị nạn.

+ Không cho đám cháy lan đến những khu vực có chứa các chất cháy, nổ, chất độc…. có khả năng gây nguy hại lớn cho sức khỏe và an toàn tính mạng của con người.

+ Không cho lửa lan đến những khu vực để nhiều tài liệu quan trọng, hàng hóa có giá trị cao.

+ Không cho lửa tiếp tục cháy lan sang các phần nhà bên cạnh, nhằm tránh tình trạng cháy lớn

+ Cần chặn đứng hướng phát triển của đám cháy.

Để chặn đứng không cho lửa lan tràn và dập tắt đám cháy cần:

+ Nhanh chóng triển khai việc phun nước vào gốc của lửa và ngăn chặn các hướng mà lửa có thể phát triển.

+ Bạn cần phá dỡ các bộ phận nhà cửa nhằm hạ thấp ngọn lửa, hạn chế đám cháy lan ra hay dở tạo khoảng cách chặn đứng đám cháy.

+ Bạn cần nhanh chóng di chuyển các chất cháy phía trước ngọn lửa lan truyền để tạo khoảng cách không còn chất cháy để không cho lửa cháy lan đến.

Các lăng phun nước đầu tiên có tác dụng giúp khống chế không cho lửa lan tràn, đồng thời bảo vệ những lính cứu hỏa khi vào khu vực lửa, khói nguy hiểm để cứu người và nắm tình hình. Vì vậy, nó có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả, kết quả cứu chữa vụ cháy.

Khi chữa cháy, các đơn vị tham gia phải luôn luôn chú ý bảo vệ tài sản, vật liệu, phương tiện của mình nhằm không để nước phun tràn lan làm hư hỏng.

Khi chữa cháy nếu xét thấy cần thiết, người chỉ huy chữa cháy phải cho mở ống thoát khói, mở các cửa thông gió nhằm làm giảm nồng độ khói tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu người và chữa cháy. Khi mở ống thoát khói bạn phải chú ý hạn chế đến mức thấp nhất khả năng cháy lan, cháy phát triển.

Việc phòng cháy chữa cháy rất là quan trọng, vì vậy bạn nên cẩn thận đề phòng những trường hợp xảy ra cháy nổ.