0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy lạnh, máy điều hòa

14/07/2017    1908

1. Bật tắt máy lạnh liên tục và luôn tắt máy lạnh khi ra khỏi phòng

Theo chuyên gia điện lạnh Lê Ngọc Tâm, nhiều người có thói quen ra khỏi phòng là lập tức tắt máy lạnh hoặc bật – tắt máy lạnh liên tục để tiết kiệm điện. Có trường hợp chỉ bật máy lạnh 15 phút, phòng hơi lạnh một chút thì tắt, 15 phút sau bật lại. Thực tế, đây là một sai lầm kiểu “tính già hóa non”, vì khi khởi động lại, máy lạnh “ngốn” rất nhiều điện năng.

Để tiết kiệm điện hiệu quả, bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy lạnh. Khi sắp sửa về nhà, bạn có thể sử dụng chức năng điều khiển từ xa ở các loại máy lạnh thế hệ mới để làm mát không khí dần dần. Bằng cách này, bạn có thể vừa tiết kiệm điện, vừa về đến nhà có nhiệt độ mát mẻ dễ chịu hơn.

 

2. Để máy lạnh cả đêm

Ban đêm, khi mà cơ thể bạn không đòi hỏi mức nhiệt quá thấp, thậm chí mát lạnh như ban ngày. Cố gắng tắt máy lạnh nhiệt độ khi ngủ hoặc tắt trước khi ngủ 1 – 2 giờ. Như vậy, thời gian hoạt động của máy sẽ ít hơn, ngoài ra điều này còn hạn chế sự ảnh hưởng của máy lạnh tới sức khỏe của bạn.

Duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định

3. Để nhiệt độ máy lạnh quá thấp

26 độ C là con số lý tưởng để máy lạnh nhiệt độ chạy ở mức hiệu suất tối ưu nhất. Nó tương tự như 1 chiếc xe hơi đang băng qua vùng địa hình bằng phẳng, không phải tăng tốc để lên dốc hay vượt qua chỗ gồ ghề, chỉ cần đi một cách ổn định.

4.Tắt máy lạnh khi phòng đã đủ độ lạnh

Để tiết kiệm điện, nhiều người có thói quen khi phòng đã đủ lạnh thì lập tức tắt máy lạnh, và bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên. Có trường hợp chỉ bật máy lạnh 15 phút, phòng hơi lạnh một chút thì tắt, 15 phút sau bật lại.

Thực tế, đây là một sai lầm kiểu “tính già hóa non”, vì khi khởi động lại, máy lạnh “ngốn” rất nhiều điện năng. Thay đổi trạng thái nóng - lạnh liên tục cũng làm cơ thể bạn khó chịu. Cách hợp lý nhất là nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy lạnh. Chênh lệch nhiệt độ lý tưởng giữa nhiệt độ phòng máy lạnh và nhiệt độ bên ngoài là khoảng 7 độ C.

5. Chỉ bật máy lạnh mà không dùng tới quạt

Chúng ta nên sử dụng quạt để lưu thông khí mát đều khắp phòng. Chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn máy lạnh, vì thế, sử dụng quạt thay thế những khi không quá nóng luôn là ý tưởng tuyệt vời.