0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Thuật ngữ kỹ thuật sử dụng trong Camera quan sát Phần 1

14/07/2017    2046

Bài viết dưới đây công ty Phú Hải chuyên thi công, tư vấn, lắp đặt hệ thống camera giám sát xin giới thiệu một số thuật ngữ cơ bản dưới đây là một số thuật ngữ thông thường hay dùng với camera quan sát và giải nghĩa chúng.

Lắp đặt camera giám sát

Ảnh minh họa: Thi công lắp đặt camera giám sát

1.Camera Analog:

Hầu hết các camera quan sát an ninh hiện nay là camera analog. Tức là các hình ảnh video kỹ thuật số nhận được từ các camera giám sát sẽ chuyển về đầu ghi hình thông qua cáp đồng trục. Camera analog không phụ thuộc vào mạng Internet hay tốc độ đường truyền internet. Nó là mạng độc lập nên tính bảo mật cao và không bị truy cập trái phép nếu không kết nối internet. Chất lượng đường truyền tín hiệu ổn định.

2. Camera IP:

Là loại camera quan sát truyền tải hình ảnh video dưạ trên mạng IP. Vì vậy được gọi là Camera IP hay Camera kết nối mạng. Chúng có thể được dễ dàng tích hợp vào một cơ sở hạ tầng mạng internet hiện có, tuy nhiên phải kiểm tra tác động trên băng thông hiện có và phải phân tích tính đồng bộ trước khi lắp đặt. Khi muốn lắp đặt camera giám sát an ninh với số lượng lớn mà sử dụng camera IP thì nên lắp đặt một mạng riêng biệt (cổng IP độc lập) do tính chất băng thông chuyên sâu trong những Camera IP. Ngoài ra còn phải tính đến độ dài hạn chế 100 mét là giới hạn truyền dẫn một cáp mạng có thể chạy được.

3. CCD:

Nó tương tự như là võng mạc của mắt người. CCD là viết tắt cho Coupled Device Tính. Đây là thiết bị điện tử bên trong Camera phát hiện ánh sáng vào Camera và chuyển đổi một hình ảnh được xử lý và ghi lại. Một camera quan sát tốt thì có CCD độ nhạy rất cao.

4. Day / Night Camera:

camera an ninh là các loại Camera quan sát có khả năng tự động chuyển đổi giữa các chế độ nhận biết giữa ngày và đêm. Một camera giám sát tiêu chuẩn quan sát ngày đêm có các bản ghi hình với màu sắc vào ban ngày và sử dụng phần mềm để lọc ra ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Vào ban đêm, camera chuyển sang màu đen và trắng và ngừng lọc ra ánh sáng hồng ngoại, nếu có ánh sáng vừa đủ vào ban đêm chíp xử lý sẽ cho ra hình ảnh có màu sắc. Điều này cho phép bạn sử dụng đèn chiếu sáng hồng ngoại để cung cấp ánh sáng bổ sung trong các khu vực tối vào ban đêm. TRUE Day/night Camera là một loại camera tiên tiến có sử dụng một IR Cut Filter để cung cấp chức năng Day/night. Sử dụng một bộ lọc cắt IR cho phép Camera cho ra một hình ảnh rõ nét hơn và sáng hơn vào cả ngày và chế độ ban đêm.

5. DNR:

Digital Noise Reduction Một vấn đề thường thấy với tất cả các video kỹ thuật số là độ nhiễu hình (hình bị hạt bụi). Các nguyên nhân của độ nhiễu có thể là dao động từ ánh sáng rải rác, tín hiệu điện tử bên ngoài can thiệp tín hiệu điện tử của Camera,.... Bởi vì độ nhiễu hình có thể ảnh hưởng đến chất lượng, một số Camera thực hiện DNR hoặc giảm nhiễu kỹ thuật số DSP để khắc phục. DNR xử lý video bằng cách sử dụng một thuật toán, lần đầu xác định các tín hiệu nhiễu và thứ hai loại bỏ những tín hiệu nhiễu. Kết quả là cho ra một hình ảnh rõ ràng hơn nhiều, đặc biệt là trong tình huống ánh sáng thấp, nhiễu hình là vấn đề rất khó chịu.

6. DVR:

Là sự kiện chuyển động ghi hình, DNR làm giảm các sự cố của chuyển động giả như nhiễu hình có thể được hiểu là chuyển động trong một số trường hợp. Điều này có thể làm tăng đáng kể dung lượng lưu trữ của DVR.

7. Dual Voltage - Điện áp kép:

Camera an ninh thường được hỗ trợ với một trong hai điện áp khác nhau. Hầu hết các camera an ninh là 12VDC, một số Camera chấp nhận 24VAC, nhưng các camera an ninh tinh vi nhất là điện áp kép và có thể được hỗ trợ với hoặc 12VDC hoặc 24VAC. Điều này làm cho việc lắp đặt camera an ninh dễ dàng hơn nhiều. 12VDC chỉ có thể được chạy cho độ dài ngắn bởi vì sự suy giảm điện áp xảy ra khi chạy điện áp thấp. 24VAC có thể được chạy khoảng cách dài hơn nhiều hoặc sử dụng một dây tín hiệu nhỏ hơn.

8. DSP - Digital Signal Processor:

Tại trung tâm của tất cả các camera an ninh là bộ xử lý tín hiệu DSP hoặc Digital Signal Processor. Camera nhận được tín hiệu từ các cảm biến ảnh CCD và đặt nó lại với nhau thành một khung hình video. DSP sẽ chuyển thành hình ảnh video trước khi làm giảm độ nhiễu kỹ thuật số hoặc các chức năng WDR. Một DSP chất lượng cao là sự khác biệt lớn trong chất lượng của hình ảnh Camera.

9. TVL - Tivi line:

Độ phân giải của Camera CCD được đo bằng TVL. Đây là số vật lý của đường ngang của tế bào ánh sáng phát hiện trên CCD. Con số này càng cao thì cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Trong mọi trường hợp, TVL cao hơn cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Con số này không liên quan đến độ phân giải ghi hình của DVR.
IP Rating - chuẩn IP: Ingress Protection (IP) Đánh giá phân loại mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn (bao gồm cả các bộ phận cơ thể như tay và ngón tay), bụi, và nước. Thông thường, điều này được viết như là "IP 67" hoặc "IP 65" ... Bạn có thể sử dụng số này để xác định nếu một Camera đặc biệt được đánh giá đúng để sử dụng mà bạn cần nó.

10. IR Cut Filter:

Một IR Cut Filter được sử dụng trong camera giám sát tất cả các chế độ ngày/đêm. Bộ lọc này nằm ở phía trước của CCD và khối lạc ánh sáng hồng ngoại vào camera. Trong đêm, các bộ lọc cơ học di chuyển ra khỏi con đường ánh sáng để cho phép tất cả ánh sáng vào Camera, bao gồm cả ánh sáng hồng ngoại, cho phép camera xem chi tiết hơn trong ánh sáng thấp và cũng để tận dụng lợi thế của bất kỳ đèn chiếu sáng hồng ngoại để cung cấp thêm ánh sáng.

11. Infrared - Hồng ngoại:

Đề cập đến một bước sóng của ánh sáng bên ngoài phạm vi của mắt người. Ánh sáng này được phân loại thành ba loại, gắn, trung và dài. CCD sử dụng trong camera an ninh nhạy cảm với ánh sáng hồng ngoại gần và lọc ra ánh sáng bằng cách sử dụng một bộ lọc phần mềm hoặc ICR Cut Filter. Tùy thuộc vào loại lọc được sử dụng và ứng dụng của Camera, một số ánh sáng hồng ngoại có thể được phép vào Camera để hạ thấp LUX của Camera và cho phép nó để xem tốt hơn trong điều kiện ánh sáng thấp hơn.

12. Lux:

LUX là đo tỷ lệ của cường độ ánh sáng, như cảm nhận của mắt người, ánh sáng đập vào hoặc đi qua một bề mặt. LUX của camera đo tỷ lệ của ánh sáng thấp nhất, trong đó camera này tạo ra một hình ảnh mà con người cảm nhận. Mỗi thiết kế camera có thể có tỷ lệ LUX khác nhau do sử dụng các bộ lọc khác nhau và loại CCD sử dụng.

Một số ví dụ đặc trưng

- Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng: 100.000 - 130.000 lux
- ánh sáng ban ngày bình thường: 10.000 - 20.000 lux
- Ngày có mây: 1000 lux
- Văn phòng: 200 - 400 lux
- Ngày quá tối: 100 lux
- Mờ sáng: 10 lux
- Sẩm tối : 1 lux
- Trăng tròn : 0,1 lux
- Trăng khuyết : 0,01 lux
- Trời tối nhiều mây và không có trăng: 0,0001 lux

Nguồn: Sưu tầm