0914.966.446

codienphuhai@gmail.com

phuhai - tổng thầu cơ điện

Nguyên tắc lắp đặt các thiết bị điện trong hệ thống điện dân dụng

14/07/2017    6129

Đảm bảo theo nguyên tắc lắp đặt các thiết bị điện để đảm bảo an toàn về con người và tài sản cho khách hàng. Bài viết là những kinh nghiệm được tổng hợp lại trong quá trình Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải lắp đặt hệ thống điện cho khách hàng. 

 

Nguyên tắc lắp đặt đường điện trong nhà

 

Theo nguyên tắc lắp đặt các thiết bị điện thì có 3 vấn đề mà khách hàng cần quan tâm như sau:

 

Phương án thiết kế hệ thống điện an toàn, thẩm mỹ 

 

Thiết kế hệ thống điện ngày nay, không chỉ để bảo vệ mà còn đề cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

 

Thiết kế hệ thống điện an toàn

 

Hệ thống điện trong nhà bắt buộc đảm bảo các tiêu chuẩn quốc gia để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Một số tiêu chuẩn cần đảm bảo như: QCVN 01, TCVN 7447,QCXDVN 09,TCVN 9358, TCVN 4756, IEC 60364,... Ngoài ra, một số vấn đề khi thiết kế lắp đặt hệ thống điện an toàn cần quan tâm như sau:

 

 • Dây dẫn điện trong nhà không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ khả năng tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hỏa hoạn cháy nhà.
 • Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).
 • Ở những nơi ẩm ướt, đặc biệt trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua nơi này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là ở mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.
 • Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc ống luồn dây điện, ống này thường làm bằng nhựa.
 • 3. Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn, đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc ( tường, trần nhà,… ) không nhỏ hơn 10 mm.
 • Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo vệ. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

 

Đặt dây điện trong ống sứ bảo vệ

Đặt dây điện trong ống sứ bảo vệ

 

Thiết kế hệ thống điện thẩm mỹ

 

Hiện nay, các hệ thống điện dân dụng chủ yếu được đi theo 2 cách chính để đảm bảo độ thẩm mỹ cho ngôi nhà, cụ thể:

 

 • Đi dây điện ngầm: Dây điện được đi trong ống dẫn haowjc âm vào tường, mặt đất giúp tiết kiệm diện tích, tăng thẩm mỹ. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt, sửa chữa sẽ cao hơn và đòi hỏi bản vẽ chi tiết trước khi thi công.
 • Đi dây điện nổi: Dây điện được đi trong ống nhựa sau đó ốp vào tường hoặc trần nhà. Cách đi này giúp tiết kiệm chi phí, dễ dàng thực hiện và sửa chữa. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ không cao

 

Đồng bộ trong thiết kế và thi công

 

Việc không đồng bộ trong bản vẽ thiết kế và quá trình thi công tưởng chừng như chẳng gây hại gì đến công trình nhà ở nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong thời gian sử dụng hệ thống điện dân dụng có thể phát sinh sự cố, để công nhân sửa chữa có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục việc xem bản vẽ kỹ thuật là cần thiết. Nếu công trình thi công không đồng bộ sẽ gây khó khăn trong việc tìm ra vị trí sự cố và phục hồi tình trạng. Một số vấn đề trong thi công cần lưu ý như:

 

 • Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải rộng rãi và đủ sáng, bảo đảm khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.
 • Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà phải đặt cầu chì bảo vệ loại có nắp che. 
 • Dây chảy của cầu chì bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng bảo đảm khi có chạm chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt mạch điện (nên nhớ rằng dây chảy không phải để bảo vệ người khỏi bị điện giật). 
 • Dây chảy phải lắp đúng tiêu chuẩn qui định thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng. Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

 

Đặt cầu chì trên dây nóng

Đặt cầu chì trên dây nóng

 

Lựa chọn trang thiết bị phù hợp 

 

Các thiết bị điện là một phần quan trọng cấu thành hệ thống điện dân dụng. Vì thế, để đảm bảo hệ thống điện hoạt động tốt, cần lựa chọn thiết bị phù hợp. Các thiết bị điện ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn, khả năng hoạt động,... tính thẩm mỹ cũng được đề cao ở những ngôi nhà hiện đại, sang trọng.

 

Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp trên bảng gỗ nhỏ, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là cách mặt đất khoảng chừng 1,5 m. Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

 

Nối đất, tiếp âm các thiết bị sử dụng điện

 

Theo nguyên tắc lắp đặt thi công hệ thống điện, chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo vệ an toàn.

 

Nối đất bảo vệ, tác dụng:

 

 • Nối đất bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất bằng sắt, thép chôn dưới đất.
 • Nối đất bảo vệ được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính cách ly, có tác dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ-do lớp cách điện bị hỏng (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ do đó sẽ là giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

 

Nối đất giúp bảo vệ hệ thống điện

Nối đất giúp bảo vệ hệ thống điện

 

Nối không bảo vệ, tác dụng:

 

 • Nối không bảo vệ là dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện.
 • Nối không bảo vệ áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây, khi có dòng điện chạm vỏ thiết bị, sẽ tạo ra dòng điện ngắn mạch 1 pha làm đứt cầu chì hay làm cho công tắc tự động ngắt điện ở đoạn mạch của mạng điện hay thiết bị hư hỏng với thời gian ngắn mạch nhỏ nhất. Để đảm bảo sự bảo vệ được liên tục ngay cả trong trường hợp dây trung tính bị đứt, cần thực hiện nối đất nhiều lần (lập lại) và nhất thiết phải nối đất ở cuối lưới điện.

 

>>> Xem thêm các phương án thi công thiết bị điện tại đây!

 

Kết luận

 

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện cho nhà ở cần tuân theo nguyên tắc lắp đặt các thiết bị điện dân dụng. Điều này góp phần đảm bảo sự an toàn cho khách hàng và người thân trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, để quá trình sửa chữa và lắp đặt được diễn ra dễ dàng, sự đồng bộ giữa bản vẽ và thi công là cần thiết. Xem xét lựa chọn phương án nối đất và các thiết bị điện phù hợp cũng góp phần hạn chế sự cố về điện.

 

Theo nguyên tắc lắp đặt các thiết bị điện dân dụng giúp gia chủ bảo vệ con người và tài sản khỏi các sự cố về điện. Ngày nay, khi xã hội phát triển không ngừng, một hệ thống điện không chỉ phải an toàn mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải cam kết xây dựng cho khách hàng hệ thống điện dân dụng phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ!